Thay đổi thói quen của ba mẹ – Giúp con học tốt hơn ngay từ bây giờ – Trung tâm tiếng anh SuperKids BMT

thói quen giúp trẻ học tốt hơn - trung tâm ngoại ngữ BMT

Có bao giờ ba mẹ tự hỏi Tại sao con trẻ học hành không chú tâm hay không hứng thú với việc học? Hãy cùng trung tâm tiếng anh SuperKids BMT tìm hiểu ngay nhé.

Thay đổi thói quen của ba mẹ – giúp con học tốt hơn

Theo thống kê, hầu hết các học sinh đỗ vào các trường đại học danh giá. Hay các học sinh đi du học đều là những người được rèn luyện thói quen học tập từ nhỏ.

Và một trong những lý do để hình thành thói quen học tập cho trẻ. Đó chính là thói quen của ba mẹ. Vì trẻ khi còn ở độ tuổi vừa nhận thức được sự việc. Cũng là độ tuổi trẻ tiếp thu tin tức và học theo rất dễ dàng. Vì vậy, con cái thường làm theo những thói quen của ba mẹ hàng ngày mà chúng vẩn nhìn thấy. Chính vì lý do đó, ba mẹ hãy thay đổi thói quen của mình ngay để giúp trẻ học tập tốt hơn ngay từ bây giờ nhé.

Cùng trung tâm tiếng anh SuperKids BMT tìm hiểu một số thói quen tốt cho việc học của trẻ.

Yếu tố không gian

Không gian học tập là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sự tiếp thu và tập trung của trẻ. Và theo văn hóa người Việt Nam, chúng ta thường thấy trẻ đều phải học tại bàn học riêng trong phòng. Cùng với sự kèm cặp của ba mẹ. Nhưng chính điều đó là làm cho con bạn trở nên nhàm chán với việc học. Vì đó là một không gian gò bó và trẻ không tìm thấy sự hứng thú trong việc học. Vậy tại sao bạn không đổi một không gian học tập mới cho con?

Thay vì bắt con học trong không gian gò bó như phòng học riêng. Ba mẹ có thể cho con học tại phòng khách, nơi không gian thoáng đãng, là nơi sum vầy của gia đình. Bên cạnh đó, đối với trẻ độ tuổi tiểu học thì phòng khách chính là môi trường học mà trẻ yêu thích nhất.

Tuy nhiên, việc thiết kế phòng khách của đa số gia đình Việt Nam là có tivi ngay giữa không gian phòng. Nơi thu hút trẻ nhất. Vậy nên, để trẻ có thể học tập tốt tại phòng khách. Ba mẹ nên thiết kế một không gian mở, như tại sofa hay khu vực trẻ hay ngồi chơi nhất. Có thể để một tủ sách hoặc những vật dụng liên quan đến học tập. Điều này giúp nuôi dưỡng hứng thú của trẻ với việc học rất tốt.

Thay đổi thói quen để con học tốt hơn - Trung tâm tiếng anh SuperKids  BMT

Xây dựng thói quen đọc sách cùng con

Hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay đều ít giành thời gian cho con. Vì bận rộn với công việc, và điều đó là một phần làm trẻ mất hứng thú trong việc học tập. Cũng như khi bị ba mẹ giám sát trong việc học thì trẻ sẽ không tiếp thu.

Vì vậy, ba mẹ có thể xây dựng thói quen đọc sách cùng con. Từ khi con còn nhỏ, có thể đọc sách cho con nghe và dần dần trẻ sẽ hình thành thói quen đọc sách giống ba mẹ. Ngoài ra nó còn hình thành cả tinh thần ham học hỏi trong trẻ. Đây là thói quen nhanh nhất và hiệu quả nhất để hình thành thói quen học tập tốt cho con.

Thay đổi cách truyền đạt

Bất cứ ai, khi nghe một lời ủng hộ, động viên hay khen ngợi cũng dễ dàng tiếp thu hơn là nghe một lời chỉ đạo. Và trẻ cũng vậy. Trước khi bạn muốn con học bài, hãy bỏ ngay thói quen chỉ đạo con rằng “Học bài đi” hay “Con có đi học bài ngay không?”. Những câu nói đó có lẽ sẽ làm trẻ nghe lời nhưng lại khiến trẻ hình thành sự bài xích với việc học.

Vì vậy, thay vì những lời nói trên. Bạn có thể kéo sự chú ý của trẻ bằng những hành động khích lệ hay khen ngợi. Ví dụ khi đến giờ học mà con đang xem tivi, bạn có thể hỏi “Bây giờ là mấy giờ rồi con nhỉ?”. Hoặc “Mình tắt tivi thôi con nhỉ”, khi đó trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn là những lời bắt buộc trẻ làm theo.

Khen ngợi, khen ngợi chưa bao giờ là xấu. Nó giúp người nghe có thêm động lực và dễ dàng tiếp nhận những gì bạn nói hơn. Tuy nhiên, thay vì những lời khen ngợi chung chung bạn nên biểu đạt rõ ý hơn. Như “Con đã giỏi làm phép trừ hơn rồi”, hay “Con viết chữ rất đẹp”…

Tạo lập niềm tin với con

Hầu hết ba mẹ thường kèm cặp rất kỹ khi con học và hay nhòm ngó con học bài. Điều đó tạo cho trẻ áp lực và không tự tin trong mọi việc khi luôn bị giám sát.

Vì vậy nên, bạn hãy tạo sự tin tưởng và tôn trọng đối với con. Khi đã xây dựng cho trẻ những thói quen và thời gian biểu học tập tốt. Thì bạn có thể để con được tự lập trong việc học. Và khi trẻ cần, chúng thường tự tìm đến ba mẹ để nhờ giải đáp các thắc mắc. Điều này giúp trẻ hiểu được mình được tôn trọng và giúp trẻ phát huy tinh thần ham học hỏi.

Trên đây là một số thói quen tiêu biểu mà phụ huynh thường mắc phải. Và còn rất nhiều những thói quen khác cần thay đổi để giúp trẻ học tập tốt hơn. Hãy theo dõi Trung tâm ngoại ngữ SuperKids BMT để biết thêm nhiều chia sẻ thú vị về con nhé.

Mọi thông tin liên hệ qua: Trung tâm tiếng anh SuperKids BMT

Facebook:  https://www.facebook.com/SuperKids.BMT/

Hotline:  0262 2216620

Website:  https://superkidsbmt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *